หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | เปิดให้บริการห้องสมุดสำหรับบุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไป |
ที่มาและความสำคัญ : | สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นสถาบันการเรียนการสอน วิจัย และบริการวิชาการ ที่ผลิตผลงานวิชาการและเผยแพร่สู่ประชาชนทั่วไป จึงมีห้องสมุด เพื่อเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้ และเอกสารอ้างอิงสำหรับให้บริการแก่นักศึกษา บุคลากรของม.มหิดล และประชาชนทั่วไป |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | ทุกวัน เวลาราชการ |
สถานที่จัดโครงการ : | อาคารสถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | สถาบันโภชนาการ บุคลากร /นักศึกษา / ประชาชนทั่วไป |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อเป็นแหล่งเผยแพร่ความรู้ทางวิชาการ และเอกสารอ้างอิง ให้แก่บุคลากร นักศึกษา และ ประชาชนทั่วไป |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | จัดให้มีหนังสือ ตำรา และผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ ในห้องสมุดของสถาบันโภชนาการ และเปิดให้บริการยืม-คืน แก่นักศึกษา บุคลากร และประชาชนทั่วไป |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคลากร นักศึกษา และ ประชาชนทั่วไป |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | ประมาณ 300 คน/ปี |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | ได้เผยแพร่งานวิจัยของสถาบัน ได้เป็นแหล่งเรียนรู้ของนักศึกษา บุคลากร และประชาชนทั่วไป |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | พื้นที่สีเขียวสำหรับบุคลากร นักศึกษา และ ประชาชนทั่วไป |
ที่มาและความสำคัญ : | สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นสถาบันการศึกษา วิจัย และบริการวิชาการ ที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มีพื้นที่สีเขียวที่สวยงามร่มรื่น สำหรับบุคลากร นักศึกษา และประชาชนทั่วไป |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | ทุกวัน เวลาราชการ |
สถานที่จัดโครงการ : | พื้นที่สีเขียวรอบสถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | สถาบันโภชนาการ บุคลากร /นักศึกษา / ประชาชนทั่วไป |
วัตถุประสงค์ : | เพื่อให้เป็นสถานศึกษาน่าอยู่ เป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของบุคลากร นักศึกษา และ ประชาชนทั่วไป |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | ดูแลรักษาพื้นที่สีเขียวให้ร่มรื่นสวยงามและปลอดภัย |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคลากร นักศึกษา และ ประชาชนทั่วไป |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | ประมาณ 200 คน |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | สถาบันได้รับรางวัลสถาบันสีเขียวระดับเหรียญทองจากนายกรัฐมนตรี |
หัวข้อ | รายละเอียด |
---|---|
ชื่อโครงการ : | สำนักงานสีเขียว |
ที่มาและความสำคัญ : | หลักสำคัญของสำนักงานสีเขียว คือ การเปลี่ยนพฤติกรรมในสำนักงานเพื่อลดการใช้พลังงาน เน้นกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เช่น ลดปริมาณขยะโดยการลดการใช้ การใช้ซํ้า การนำกลับมาใช้ใหม่ เป็นต้น ซึ่งเป็นการลดการใช้ทรัพยากร ลดผลกระทบทางสิ่งแวดล้อม โดยโครงการศึกษาสำนักงานสีเขียว (Green Office) ส่งเสริมศักยภาพการจัดการทรัพยากร พลังงาน และสิ่งแวดล้อมในสำนักงาน รวมทั้งการจัดซื้อ จัดจ้างสินค้า และบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากร พลังงานอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ ตลอดจนมีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีน่าอยู่ อันจะทำให้เกิดลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และลดผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม |
ช่วงเวลาที่จัดโครงการ : | ปีงบประมาณ พ.ศ. 2564 |
สถานที่จัดโครงการ : | สถาบันโภชนาการ |
หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง/ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย : | บุคลากรสถาบันโภชนาการ |
วัตถุประสงค์ : | 1) เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้ทรัพยากรและระบบสาธารณูปโภคที่ลดปริมาณก๊าซเรือนกระจก 2) เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยด้านชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม 3) เพื่อผลักดันให้สถาบันฯ เป็นองค์กรที่มีการดำเนินงานที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 4) เพื่อสร้างความตระหนักและการมีส่วนร่วมในการดูแลรักษา และลดภาวะโลกร้อน 5) เพื่อส่งเสริมให้บุคลากรและนักศึกษาของสถาบันได้นําความรู้สำนักงานสีเขียว (Green Office) ไปประยุกต์ใช้ 6) เพื่อส่งเสริมให้สถาบันมีการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม |
รูปแบบการดำเนินโครงการ : | 1. ดูงานด้านพลังงานทดแทน 2. ฝึกซ้อมอพยพหนีไฟ (เจ้าหน้าที่จากวัดไร่ขิง อ. สามพราน) 3. อบรมความปลอดภัยในการใช้งานห้องปฏิบัติการ 4. อบรมการปฐมพยาบาลเบื้องต้น 5. กิจกรรม Big Cleaning Day และ 5 ส. |
กลุ่มเป้าหมาย/กลุ่มผู้ร่วมโครงการ : | บุคลากรและนักศึกษาสถาบันโภชนาการ |
จำนวนผู้เข้าร่วมโครงการ : | - |
ผลลัพธ์ที่นำไปใช้ประโยชน์จากโครงการ : | 1) ลดค่าใช้จ่ายในสำนักงานจากการใช้ทรัพยากร พลังงานอย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพ 2) มีการจัดการสิ่งแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพของบุคลากรและนักศึกษาในสถาบันฯ 3) ยกระดับมาตรฐานสำนักงานให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น 4) ลดปริมาณการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดโลกร้อน ลดต้นทุนค่าใช้จ่ายด้านสาธารณูปโภค ความสิ้นเปลืองทรัพยากร และพลังงานที่ใช้แล้วหมดไปของประเทศ และสร้างความยั่งยืนในด้านพลังงานและทรัพยากรเป็นไปตามนโยบายของสถาบันฯ/มหาวิทยาลัย/รัฐบาล โดยใช้การมีส่วนร่วมของบุคลากร นักศึกษา และลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่สถาบันฯ 5). สร้างความตระหนักและมีส่วนร่วมของบุคลากรและนักศึกษาและลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการที่สถาบันฯ ในการลดปัญหาภาวะโลกร้อน ทั้งการลดใช้พลังงาน การลดปริมาณขยะของเสีย 6) ลดต้นทุนในการดำเนินกิจกรรมที่เกิดจากการใช้พลังงานและทรัพยากรในกาดำเนินงานตามพันธกิจของสถาบันฯ 7) สร้างความยั่งยืนในด้านการอนุรักษ์และดูแลสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกับการดำเนินการตามนโยบายของมหาวิทยาลัยและสถาบันโภชนาการ 8) ลดปัญหาภาวะโลกร้อนจากการใช้พลังงานสิ้นเปลืองและการทิ้งขยะจาการดำเนินกิจกรรมต่างๆ ได้ต่อเนื่อง 9) บุคลากรและนักศึกษามีความตระหนักและเห็นความสำคัญของการประหยัดพลังงาน และลดปริมาณขยะในชีวิตประจำวันทั้งที่บ้านและที่ทำงาน |
Web link อ้างอิงการดำเนินงาน: | https://www.facebook.com/INMUMahidol/photos/a.770345643063297/4471246032973221/ https://inmu2.mahidol.ac.th/INMUGreen/policy.html/ |
รูปภาพประกอบ: | |
SDG goal ที่เกี่ยวข้องอื่นๆ : | เป้าหมายที่ 6 การรับรองการมีน้ำใช้ การจัดการน้ำและสุขาภิบาลที่ยั่งยืน เป้าหมายที่ 7 การรับรองการมีพลังงาน ที่ทุกคนเข้าถึงได้ เชื่อถือได้ยั่งยืน ทันสมัย |