ศูนย์ประเมินความเสี่ยงประเทศไทย (Thailand Risk Asessment Center : TRAC)

         จัดตั้งตามวัตถุประสงค์ของคณะอนุกรรมการประเมินความเสี่ยงด้านความปลอดภัยอาหาร ภายใต้คณะกรรมการการอาหารแห่งชาติ ที่มีมติให้มีการศึกษาเพื่อเสนอจัดตั้งหน่วยงานประเมินความเสี่ยง
ด้านอาหาร โดยมีเป้าหมายหลักในการบริหารจัดการประเมินความเสี่ยงด้านอาหาร มีระบบที่มีประสิทธิภาพ และการจัดทำฐานข้อมูลเครือข่ายของบุคลกรซึ่งมีความรู้ ความสามารถ สอดคล้องกับหลักสากล และรองรับกับสถานการณ์ด้านความปลอดภัยอาหารที่เปลี่ยนแปลงไป
อย่างรวดเร็วจากปัจจัยทั้งในและต่างประเทศ
          นิยามและขอบเขตของอาหารใหม่ ซึ่งหมายถึง
          (1) วัตถุที่ใช้เป็นอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ปรากฏหลักฐานทางวิชาการว่ามีประวัติ การบริโภคเป็นอาหารน้อยกว่าสิบห้าปีหรือ
          (2) วัตถุที่ใช้เป็นอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ได้จากกระบวนการผลิตที่มิใช่ กระบวนการผลิตโดยทั่วไปของอาหารนั้นๆ
ที่ทำให้ส่วนประกอบของอาหาร โครงสร้างของอาหาร หรือรูปแบบของ อาหารนั้นเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลต่อคุณค่าทางโภชนาการ กระบวนการทาง
เคมีภายในร่างกายของ สิ่งมีชีวิตหรือเมแทบอลิซึม (Metabolism) หรือระดับของสารที่ไม่พึงประสงค์
(Level of undesirable substances)
          (3) ผลิตภัณฑ์อาหาร ที่มีวัตถุ (1) หรือ (2) เป็นส่วนประกอบ ทั้งนี้ ไม่รวมถึงวัตถุเจือปนอาหาร และอาหารที่ได้จากเทคนิคการดัดแปรพันธุกรรม ดังนั้น ขอบเขตของอาหารใหม่ คือ อาหารหรือวัตถุที่ใช้เป็นอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหาร ซึ่งครอบคลุมถึงอาหารควบคุมเฉพาะ อาหารกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน อาหารที่ต้องแสดงฉลากและอาหารทั่วไป ที่เข้าข่ายตามนิยามอาหารใหม่ข้างต้น ยกเว้น วัตถุเจือปนอาหารและอาหารที่ได้จากเทคนิคการดัดแปรพันธุกรรม ซึ่งมี รายละเอียดของการประเมินความปลอดภัยอาหารที่แตกต่างกัน
รายละเอียดเพิ่มเติม
งานที่ให้บริการทางวิชาการ
          1) การประเมินความปลอดภัยอาหารใหม่ (Novel food)     
               ศึกษาเอกสารตามบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ ๓๗๖) พ.ศ.๒๕๕๙ เรื่องอาหารใหม่
          2) การประเมินความปลอดภัยของวัตถุเจือปนอาหาร (สารเคมี)
          3) คอร์สอบรมสำหรับผู้ประกอบการ ครั้งที่ 4

ข้อมูลการให้บริการและแบบฟอร์มใบขอรับบริการทางวิชาการ

ระบบการชำระเงินค่าบริการทางวิชาการ
          • ชำระค่าธรรมเนียมโดยการโอนเข้าบัญชี “มูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ” เลขที่ 316-400266-7 ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาศาลายา
          • ชำระเช็ค (เช็คของหน่วยงาน) สั่งจ่ายในนาม “มูลนิธิส่งเสริมโภชนาการ”
         ** หมายเหตุ ชำระเป็นเช็ค รับเฉพาะเช็คธนาคารในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล พร้อมแจ้งชื่อ-ที่อยู่ในการออกใบเสร็จและจัดส่งเอกสารมายังศูนย์ประเมินความเสี่ยงด้านอาหารประเทศไทย อาคารสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
          ศูนย์ประเมินความเสี่ยงประเทศไทย สอบถามติดต่อ โทรศัพท์ 0-2800-2380 ต่อ 119 โทรสาร 0-2889-3673 E-mail : tracthailand@gmail.com

            เปิดให้บริการวันจันทร์ – วันศุกร์ (ยกเว้นวันหยุดที่ทางราชการกำหนด)
            ตั้งแต่เวลา 09:30 – 11.30 น. และ 13.00 – 16:30 น.

         ผู้ต้องการยื่นแบบคำขอและเอกสารหลักฐานต้องติดต่อนัดหมายล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันทำการ ที่ศูนย์ประเมินความเสี่ยงด้านอาหารประเทศไทย อาคารสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล หรือโทรศัพท์นัดหมาย 0-2800-2380 ต่อ 119 ตามวันและเวลาด้านบน
         *** กรณีไม่สามารถมาตามนัดได้โปรดติดต่อเลื่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันทำการ ***
ศูนย์ประเมินความเสี่ยงด้านอาหารประเทศไทย อาคารสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
เลขที่ 25/25 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม 73170
โทรศัพท์ 0-2800-2380 ต่อ 119 โทรสาร 0-2889-3673 E-mail : tracthailand@gmail.com
สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
999 พุทธมณฑล สาย 4 ต.ศาลายา อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 73170
โทรศัพท์ 0-2800-2380 โทรสาร 0-2441-9344