สภพป 643 การประเมินความเสี่ยงของอันตรายทางเคมีและการกำหนดมาตรฐานอาหารปลอดภัย กระบวนการประเมินความเสี่ยงสารเคมีในอาหาร การระบุอันตราย การอธิบายลักษณะอันตราย การประเมินการได้รับสัมผัส และการอธิบายลักษณะความเสี่ยง การบูรณาการความรู้ทางพิษวิทยาและโภชนาการมาใช้ประเมินความเสี่ยงของอันตรายทางเคมีในอาหาร ทั้งสารเคมีปนเปื้อนในอาหาร และวัตถุเจือปนอาหาร วิธีการทางสถิติสำหรับประมาณความเสี่ยงการได้รับสัมผัสสารเคมีจากการบริโภคอาหารในรูปแบบต่าง ๆ การกำหนดปริมาณสูงสุดสำหรับวัตถุเจือปนอาหาร และสารปนเปื้อนในอาหารในมาตรฐานความปลอดภัยอาหารบนพื้นฐานการประเมินความเสี่ยงที่แนะนำโดยคณะกรรมาธิการโครงการมาตรฐานอาหารระหว่างประเทศ โคเด็กซ์ รวมทั้งข้อตกลงความร่วมมือในภูมิภาคอาเซียน
NUTS 643: Risk Assessment of Chemical Hazards and Food Safety Standard Establishment The risk assessment process of chemicals in food including hazard identification, hazard characterization, exposure assessment and risk characterization; integration of toxicological and nutritional knowledge for assessing the risk of food chemical hazards, both chemical contaminants and food additives; statistical method using for estimating dietary exposure of chemicals in different models; establishing maximum levels for food additives and food contaminants in food safety standard based on risk assessment recommended by the Codex Alimentarius Commission and the ASEAN harmonization
อาจารย์ผู้รับผิดชอบรายวิชา