MAP-Ex หลักสูตรระยะสั้น สำหรับบุคคลทั่วไป
รายละเอียดหลักสูตร
# เป็นหลักสูตรออนไลน์ (online) สำหรับบุคคลทั่วไป ไม่จำกัดอายุ ไม่จำกัดวุฒิ # ประกอบด้วยวีดีโอบทเรียน เอกสารประกอบ และ แบบทดสอบ จำนวน 10 บท
# เข้าเรียนผ่าน google classroom โดยใช้ gmail account
# เข้าเรียนเวลาใดก็ได้ ภายในระยะเวลา 1 เดือน
# เมื่อเรียนจบแต่ละบทขอให้ ทำแบบทดสอบ ระบบจะตรวจคำตอบให้อัตโนมัติ
ทราบคะแนนทันที
# เรียนครบ 10 บท บทละ 10 คะแนน หากได้คะแนนรวม 70 คะแนน ขึ้นไป
สามารถขอรับใบประกาศจากสถาบั นโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
ผู้ดูแลหลักสูตร: ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราขูธรรม
ประธานคณะกรรมการบริหารหลักสู ตรปริญญาโทสาขาพิษ
วิทยาและโภชนาการเพื่ ออาหารปลอดภัย
อีเมล์ dunyaporn.tra@mahidol.edu
วิทยากร
# ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร ตราขูธรรม
– ปริญญาเอกสาขาชีววิทยาการแพทย์ (เภสัชวิทยา) จากสหรัฐอเมริกา
– วิจัยหลังปริญญาเอก (postdoctoral research fellowship) ด้านโรคมะเร็ง
ณ ศูนย์มะเร็ง MD Anderson Cancer Center สหรัฐอเมริกา
– ประกาศนียบัตรบัณฑิตขั้นสูง สาขา โภชนาการสำหรับบุคลากรทางการ
แพทย์ จาก Tuft university สหรัฐอเมริกา
– ประสบการณ์วิจัย ด้านอาหารกับโรคมะเร็งมานาน 16 ปี
– ผู้เขียนหนังสือ “กินเป็นมะเร็งขยาด กินฉลาดมะเร็งไม่มา” สำนักพิมพ์ อมรินทร์
เฮลท์ และเมนู “อาหารต้านมะเร็ง” สำนักพิมพ์อมรินทร์คิวซีน
# ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี
– ปริญญาเอกสาขาพิษวิทยา จากมหาวิทยาลัยมหิดล
– ปริญญาโทสาขาโภชนศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยมหิดล
– ผู้ทรงคุณวุฒิประเมินความปลอดภั ยอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหาร
และยา
– ประสบการณ์วิจัยด้านประเมิ นความเสี่ยงจากการสัมผัสสารก่ อมะเร็งใน
อาหาร มากว่า 20 ปี
# อ.ดร.มลฤดี สุขประสารทรัพย์
– ปริญญาเอกสาขาชีวเคมี ทางการแพทย์ จากจุฬาลงกรณมหาวิทยาลัย
– ปริญญาโทสาขาพิษวิ ทยาทางอาหารและโภชนาการ จากมหาวิทยาลัย
มหิดล
– ประสบการณ์วิจัยด้านสารก่อมะเร็ งในอาหาร มากว่า 10 ปี
– ผู้เขียนหนังสือ “กินอาหารไทยห่างไกลมะเร็ง” สำนักพิมพ์หมอชาวบ้าน
เนื้อหา
บทที่ 1: สารก่อมะเร็งคืออะไร มีกี่ประเภท — ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร
บทที่ 2: สารก่อมะเร็งในอาหารเกิดขึ้นได้ อย่างไร — ผศ.ดร.ปรัญรัชต์
บทที่ 3: เครื่องดื่มแอลกอฮอล์กับการก่ อมะเร็ง — ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร
บทที่ 4: อาหารปิ้งย่างกับการก่อมะเร็ง — อ.ดร.มลฤดี
บทที่ 5: อะฟล่าท็อกซินกับการก่อมะเร็ง — ผศ.ดร.ปรัญรัชต์
บทที่ 6: ของทอดกับการก่อมะเร็ง — อ.ดร.มลฤดี
บทที่ 7: เนื้อสัตว์แปรรูปกับการก่อมะเร็ ง — อ.ดร.มลฤดี
บทที่ 8: สารอาหารที่อาจส่งเสริมการเกิ ดมะเร็ง — ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร
บทที่ 9: วิธีลดสารก่อมะเร็งระหว่ างการปรุงหรือ — อ.ดร.มลฤดี
ประกอบอาหาร
บทที่ 10: วิธีลดสารก่อมะเร็งในอาหาร: — ผศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร
จับคู่กับอาหารต้านสารก่อมะเร็ ง
สมัครเรียน
# โอนเงินค่าลงทะเบียน จำนวน 1,000 บาท เข้าบัญชี เข้าบัญชี “โครงการฝึกอบรมทางพิษวิ ทยาอาหาร” ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่บัญชี 333-285843-6
# กรอกแบบฟอร์มลงทะเบียน แนบไฟล์หลักฐานการโอนเงิน แจ้งชื่อและที่
อยู่สำหรับออกใบเสร็จ ที่ https://forms.gle/ AEU2mex1imdWtuGj7
# สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลจะออกใบเสร็ จให้ท่าน
สอบถามเรื่องสมัครเรียน ติดต่อคุณดลนภา ที่โทร. 02-8002380 ต่อ 420 หรือ 087-153-8872
การเรียน
# เจ้าหน้าที่จะเชิญท่านเข้าเรี ยนโดยส่งอีเมล์ไปที่ gmail ที่ท่านระบุไว้ เมื่อได้รับ อีเมล์ให้ท่านกด ” accept invitation (ตอบรับคำเชิญ)”
# ท่านสามารถเข้าใช้งาน google classroom ได้ที่ classroom.google.com
โดยใช้ log in เดียวกับ gmail account ของท่าน
หรือหากใช้ tablet /smart phone สามารถดาวน์โหลด app ที่ google play พิมพ์ google classroom
#ใน class สารก่อมะเร็งในอาหาร ให้ท่านเลือกเมนู “งานของชั้นเรียน” จะสามารถเห็นหัวข้อบทเรียนแต่ ละบทได้ โดยแต่ละบทประกอบด้วยวีดี โอการสอน เอกสารประกอบการสอน และ แบบทดสอบท้ายบท
# เมื่อศึกษาบทเรียนจบ และทำแบบทดสอบครบแล้ว ให้ท่านเลือกเมนู “เกรด” ท่านจะสามารถดูคะแนนรวมได้ หากได้ 70 คะแนนขึ้นไป โปรดส่งอีเมล์ถึง ผศ.ดร.ทพญ. ดุลยพร ที่ dunyaporn.tra@mahidol.edu เพื่อขอรับใบประกาศ ทางสถาบันโภชนาการจะจัดส่ งใบประกาศให้ท่าน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย
# หลังจากท่าน accept invitation แล้ว ท่านมีเวลาศึกษาหลักสูตรนี้ 1 เดือน
เมื่อครบเวลา ระบบจะนำ account ของท่านออก
ระยะเวลาการรับสมัครในแต่ละรอบ
รอบ 1 จำกัด 30 คน
ลงทะเบียน 1 กค – 15 กค
เรียน 16 กค – 16 สค
รอบ 2 จำกัด 30 คน
ลงทะเบียน 1 สค – 15 สค
เรียน 16 สค – 16 กย
รอบ 3 จำกัด 30 คน
ลงทะเบียน 1 กย – 15 กย
เรียน 16 กย – 16 ตค
รอบ 4 จำกัด 30 คน
ลงทะเบียน 1 ตค – 15 ตค
เรียน 16 ตค – 16 พย
รอบ 5 จำกัด 30 คน
ลงทะเบียน 1 พย – 15 พย
เรียน 16 พย – 16 ธค