รองศาสตราจารย์ ดร.รัชนี คงคาฉุยฉาย
Ph.D. (Food Science and Technology)
ratchanee.kon@mahidol.ac.th
ขอบเขตวิทยานิพนธ์ที่เป็นที่ปรึกษาได้
การหาคุณค่าโภชนการและสารพฤษเคมีในอาหาร พืช ผักผลไม้ ทุกชนิด เน้นพืชผัก ผลไม้พื้นบ้าน (indigenous vegetable and fruit) ที่มีผลต่อการลดภาวะโรคติดต่อไม่เรื้อรัง ภาวะการติดเชื้อ หรือลดภาวะการเกิดโรคมะเร็ง โดยเน้นนำผักและผลไม้พื้นเมือง พื้นบ้านที่นิยมรับประทานมาทำการศึกษาวิจัยในแง่ของฤทธิ์ในการป้องกัน
ขอบเขตสารนิพนธ์ที่เป็นที่ปรึกษาได้
คล้ายคลึงกับงานวิทยานิพนธ์ แต่เน้นหาผลิตภัณฑ์ที่ทำจากพืช ผักดังกล่าวมาทดสอบในระยะสั้นๆ เพื่อหาองค์ประกอบสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ (เน้นวิเคราะห์และอธิบายถึงคุณประโยชน์ โดยใช้การสืบค้นข้อมูลยืนยันผลการวิเคราะห์และสารออกฤทธิ์ดังกล่าว)