หลักสูตรออนไลน์ระยะสั้นเรื่อง โภชนาการพื้นฐานเพื่อการป้องกันโรค
ผู้รับผิดชอบโครงการ รองศาสตราจารย์ ดร. ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม ประธานหลักสูตรปริญญาโทสาขาพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย (ภาคปกติและภาคพิเศษ)
อาจารย์ผู้สอน – อาจารย์ประจำหลักสูตรปริญญาโทสาขาพิษวิทยาและโภชนาการฯ ได้แก่
รศ.ดร. ทพญ.ดุลยพร ตราชูธรรม
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ปรัญรัชต์ ธนวิยุทธ์ภัคดี
นักโภชนาการในโรงพยาบาล และเป็นนักศึกษาหลักสูตรปริญญาโท
– นางสาวพรทิพย์ คำพูล
– นางจันทร์จิราพร กิติยา
– นางสาวหนึ่งฤทัย ครุฑคาบแก้ว
– นายถิรวัฒน์ นนท์ลือชา
– นางสาวปรียารัฐ คีรีรมย์
หลักการและเหตุผล
โภชนาการที่ไม่สมดุล เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง Non-communicable diseases) ซึ่งเป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญของโลกและของคนไทย การเผยแพร่ความรู้เรื่องโภชนาการเพื่อการป้องกันโรคให้กับประชาชนทั่วไปโดยไม่จำกัดวุฒิ นับว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง อย่างไรก็ตามพบว่า ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องดังกล่าว
ดังนั้น ทางหลักสูตรฯ จึงได้จัดทำโครงการอบรมออนไลน์เรื่อง “โภชนาการต้านโรค” โดยจัดอบรมออนไลน์ ๑ วัน โดยเป็นการอบรมสอนสดในรูปแบบออนไลน์ ประกอบด้วยการบรรยายโดยอาจารย์ในหลักสูตร และกิจกรรมแนะนำการจัดเมนูโดยนักศึกษาเพื่อให้ได้โภชนาการครบ ๕ หมู่ และการจัดเมนูป้องกันโรคต่างๆ เมื่อศึกษาจบและทำแบบทดสอบได้คะแนนตามเกณฑ์ ก็จะได้รับใบประกาศจากสถาบันโภชนาการ ทั้งนี้หลังวันที่อบรม ผู้เข้าอบรมสามารถเข้าทบทวนบทเรียนออนไลน์ได้อีกเป็นเวลา ๑ เดือน
วัตถุประสงค์
เพื่อจัดการอบรมออนไลน์ที่ไม่จำกัดคุณวุฒิของผู้เรียน
รายละเอียดของหลักสูตร
- รูปแบบการอบรมเป็นการสอนสดออนไลน์ผ่านโปรแกรม Zoom ของหลักสูตร
- บทเรียนออนไลน์ ๕ คาบ ประกอบด้วย การบรรยายโดยอาจารย์ และกิจกรรมแนะนำเมนูอาหารเพื่อป้องกันโรคต่างๆ โดยนักโภชนาการ
- เมื่อเรียนจบให้ทำแบบทดสอบออนไลน์ เมื่อได้คะแนน ๗๐% ขึ้นไปจะได้รับใบประกาศจากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล
คุณสมบัติผู้เรียน
- ฟัง พูด อ่านเขียนภาษาไทยได้ ไม่จำกัดวุฒิ อายุ หรือภูมิลำเนา
- เข้าถึงบริการอินเตอร์เน็ตได้ในช่วงที่เรียน
- มี account @gmail.com สำหรับเข้าใช้งาน google classroom ได้ (ไม่สามารถใช้เมล์มหาวิทยาลัย @xxx.edu ในการเข้าเรียนได้ !!)
อัตราค่าลงทะเบียน
ค่าลงทะเบียน ๑,๐๐๐ บาท
การลงทะเบียน
สมัครเรียนโดยชำระค่าลงทะเบียน โอนเข้าบัญชี “ฝึกอบรมทางพิษวิทยาอาหาร” เลขที่บัญชี ๓๓๓-๒๘๕-๘๔๓๖ แล้วแนบหลักฐานการชำระเงินมาในใบสมัครออนไลน์
การลงทะเบียน
เปิดรับสมัครตลอดปี รอบละ 30 คน ลงทะเบียน เลือกรอบเรียน ได้ที่ https://forms.gle/Fz1TSGNB735V83Wx9
ติดต่อ สอบถาม ได้ที่ facebook พิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย หรือ @inmutox หรือ line@455uldnq หรืออีเมล์ dunyaporn.tra@mahidol.edu
รูปแบบและระยะเวลาเรียน ๑ เดือน ผ่าน google classroom เรียนจากวีดีโอและทำแบบทดสอบ
ผลที่คาดว่าจะได้รับ
- ได้บริการวิชาการแก่สังคมด้านพิษวิทยาและโภชนาการเพื่ออาหารปลอดภัย
- ขยายโอกาสการศึกษาแก่ประชาชนทั่วไป สอดคล้องกับนโยบาย Flexi-education ของมหาวิทยาลัย
หัวข้อการจัดอบรม
หัวข้อ | ผู้สอน |
หลักการโภชนาการ 5 หมู่ | ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ |
แนะนำการจัดเมนูสำหรับโภชนาการ ๕ หมู่ | นางสาวพรทิพย์ |
โภชนาการเพื่อป้องกันโรคเบาหวาน | ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ |
แนะนำการจัดเมนูสำหรับป้องกันโรคเบาหวาน | นางสาวหนึ่งฤทัย |
โภชนาการเพื่อป้องกันไขมันในเลือดสูง | ผศ.ดร.ปรัญรัชต์ |
แนะนำการจัดเมนูเพื่อป้องกันไขมันในเลือดสูง | นางจันทร์จิราพร |
โภชนาการเพื่อป้องกันความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจ | รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร |
แนะนำการจัดเมนูเพื่อป้องกันความดันโลหิตสูง | นายถิรวัฒน์ |
โภชนาการเพื่อป้องกันโรคมะเร็ง | รศ.ดร.ทพญ.ดุลยพร |
แนะนำการจัดเมนูสำหรับป้องกันโรคมะเร็ง | นางสาวปรียารัฐ |